♧♧.....natureshop.....♧♧


แนะนำผลิตภัณฑ์สมุนไพรตามอาการ

สมุนไพรสร้างเสริมสุขภาพ

รับจัดยาหม้อ สมุนไพรรักษามะเร็ง

เวชสำอางรักษาสิวฝ้ากระ

ผักอัดเม็ด
  

G-herb สมุนไพรรักษามะเร็ง : หมอสมหมาย ทองประเสริฐ

ยาปลูกผม-รักษาผมร่วงผมบาง-แก้ปัญหาหัวล้าน-เร่งผมยาว-นครหลวงการแพทย์

บทความสุขภาพน่าอ่าน

การชำระเงิน

การเลือกรับประทานอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

การเลือกรับประทานอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

 

การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะการทานอาหารมีผลกับระดับน้ำตาลในกระแสเลือด สำหรับผู้ป่วยเบาหวานคุณสามารถเลือกรับประทานอาหารได้เกือบทุกประเภท เพียงแต่บางประเภทควรกำหนดปริมาณในการรับประทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดมากเกินไป แต่โดยรวมแล้วอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานจะใกล้เคียงกับอาหารของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานเช่น

 

1. อาหารที่สามารถรับประทานได้แบบไม่จำกัด

 

- อาหารประเภทโปรตีนต่างๆ เช่น ปลา เนื้อไก่ เนื้อ เนื้อหมู กุ้ง และโปรตีนจากถั่วต่างๆ เช่น เต้าหู้ ถั่ว

- ผักสดทุกชนิด ยกเว้นผักที่อุดมไปด้วยแป้ง เช่น ถั่วลันเทา แครอท ฟักทอง มันฝรั่ง เป็นต้น

- ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี งา จมูกข้าว เป็นต้น

 

2. อาหารที่สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่ไม่มาก

 

- อาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น

- ผักประเภทที่มีแป้งเยอะๆ เช่น หัวปลี ฟักทอง มันฝรั่ง เป็นต้น

- ผลไม้บางชนิด เช่น ฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล ชมพู่ มะละกอ สับปะรด เป็นต้น

- สำหรับประเภทน้ำมัน ควรเป็นน้ำมันที่ได้จากพืช เช่น น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว เป็นต้น  

- นม สามารถเลือกดื่มได้แต่ให้เลือกนมเป็นประเภทนมพร่องมันไม่เนย แต่ไม่ควรดื่มนมถั่วเหลือง และนมเปรี้ยว

- น้ำสลัดให้เลือกเป็นสลัดน้ำใส

 

3. อาหารที่ไม่ควรรับประทาน

 

- ขนมหวานทุกชนิด เช่น ฝอยทอง ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมชั้น บัวลอย ขนมแกงบวชต่างๆ ผลไม้กวน หรือผลไม้เชื่อม เป็นต้น

- น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้ทุกชนิด และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เช่น ชา กาแฟ เพราะมีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณที่ค่อนข้างมาก

- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท

- ผลไม้ที่มีรสชาติหวานมากๆ เช่น ทุเรียน ขนุน ลองกอง ลำไย มะม่วงสุก น้อยหน่า เป็นต้น

- งดบริโภคน้ำตาลทุกประเภท

 

นอกจากนี้ควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประเภทต้ม หรือนึ่ง แทนการรับประทานอาหารประเภทของทอด และของมันๆ นอกจากนี้ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลาและควรมีปริมาณที่ใกล้เคียงกันในทุกมื้ออาหาร และสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติควรลดปริมาณอาหารที่เคยบริโภคลงด้วย เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก อาจจะไม่ต้องลดโดยทันทีแต่ให้ใช้วิธีค่อยๆ ลดน้ำหนักตัวลงมา เพื่อให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลียจนเกินไป

 

ถ้าให้มองกันจริงๆ แล้ว อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานก็ไม่ต่างจากอาหารของคนทั่วไปเท่าใดนัก จึงถือได้ว่าเป็นการปฏิบัติหรือเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารไปจากชีวิตประจำไม่มาก แต่จะเป็นการช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นและช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดลดลงได้อีกด้วย

การเลือกรับประทานอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

การเลือกรับประทานอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

การเลือกรับประทานอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

♣♣................................................Natureshop.in.th คัดสรรสิ่งดีๆจากธรรมชาติมาให้คุณ.................................................♣♣

ระบบโดย OpenCart
Natureshop © 2018 | ภาษาไทยโดย Opencart2004