♧♧.....natureshop.....♧♧


แนะนำผลิตภัณฑ์สมุนไพรตามอาการ

สมุนไพรสร้างเสริมสุขภาพ

รับจัดยาหม้อ สมุนไพรรักษามะเร็ง

เวชสำอางรักษาสิวฝ้ากระ

ผักอัดเม็ด
  

G-herb สมุนไพรรักษามะเร็ง : หมอสมหมาย ทองประเสริฐ

ยาปลูกผม-รักษาผมร่วงผมบาง-แก้ปัญหาหัวล้าน-เร่งผมยาว-นครหลวงการแพทย์

บทความสุขภาพน่าอ่าน

การชำระเงิน

อาหารเบาหวาน

อาหารที่ควรบริโภคสำหรับผู้เป็นเบาหวาน

 

โรคเบาหวานเกิดจากการที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินไป โดยสามารถทราบได้ด้วยวิธีการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเครื่องตรวจระดับน้ำตาล และเมื่อพบว่าผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติหรือที่เรียกว่าเป็นโรคเบาหวานคุณหมอจะมีแนวทางในการรักษาอยู่ 2 วิธี เพื่อเป็นการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ แต่นอกจากการรักษาด้วยวิธีการต่างๆ แล้ว ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลือกรับประทานอาหารเพื่อเป็นการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยอีกวิธีหนึ่ง สำหรับวิธีการรักษาจะได้แก่

 

วิธีการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

1. รับประทานยาชนิดเม็ดเพื่อเป็นการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ

2. ฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง อินซูลินคือฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ในการพาน้ำตาลในกระแสเลือดไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานโดยมากแล้วมักจะเกิดจากภาวะที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนได้เพียงพอต่อความต้องการ

 

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

 

นอกจากวิธีการรักษาดังที่กล่าวมาแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็มีส่วนในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นสำหรับอาหารเบาหวานที่ผู้ป่วยควรเลือกรับประทาน ยกตัวอย่างเช่น

 

1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหลักโภชนาการ 5 หมู่ โดยคำนวณให้พอเพียงต่อการใช้พลังงานในแต่ละวัน อย่ารับประทานมากจนเกินไป โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีความอ้วนควรควบคุมปริมาณอาหารเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักร่วมด้วย

 

2. สำหรับอาหารประเภทแป้ง ควรเลือกรับประทานเป็นแป้งที่ได้จากอาหารประเภทธัญพืช โดยเฉพาะข้าวขัดขาวเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วร่างกายจะนำไปเปลี่ยนเป็นน้ำตาลโดยทันทีจะยิ่งเป็นตัวเพิ่มให้ระดับนำตาลในกระแสเลือดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นควรหันมาบริโภคเป็นประเภท ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือแทน

 

3. หันมาบริโภคอาหารประเภทธัญพืชให้มากขึ้นในอาหารมื้อหลักๆ เพราะธัญพืชมีกากใยและเส้นใยสูง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ช้าลง หรือนำไปเปลี่ยนเป็นน้ำตาได้ช้าลงทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นสูงขึ้นในเวลารวดเร็ว แต่จะเป็นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป

 

4. ควรบริโภคผักให้มากขึ้น เพราะผักมีกากใยสูงช่วยให้ระบบย่อยภายในร่างกายดีขึ้นและยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย นอกจากนี้ผักยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับร่างกายอยู่หลายชนิด แต่ควรเลือกรับประทานผักที่มีน้ำตาลน้อย หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าผักบางชนิดก็มีน้ำตาลเยอะเช่นกัน สำหรับผักที่มีน้ำตาลค่อนข้างมากและไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เช่น ใบขี้เหล็ก เผือก กลอย มันเทศ แห้ว เป็นต้น

 

5. ผลไม้ แต่ควรเลือกบริโภคผลไม้ที่มีกากใยสูงเช่นกัน และหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่โดยปกติแล้วผลไม้เกือบทุกชนิดจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นผู้ป่วยควรเลือกรับประทานผลไม้ในปริมาณไม่มากในแต่ละครั้ง เช่น กล้วย ฝรั่ง แอปเปิล ชมพู่ ส้ม มะกอสุก แตงโม เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ประเภท มะม่วงสุก ทุเรียน ขนุน ละมุด เป็นต้น

 

6. นม ผู้ป่วยเบาหวานสามารถเลือกดื่มนมได้แต่ควรเลือกเป็นนมประเภทพร่องมันเนย หรือดูปริมาณน้ำตาลที่สลากของผลิตภัณฑ์ให้เลือกนมที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยจะดีมาก

 

7. สำหรับน้ำมันที่ใช้ทำอาหารควรเลือกเป็นน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำถั่วเหลือง เป็นต้น

 

8. ส่วนเนื้อสัตว์ถ้าต้องการรับประทานควรเลือกรับประทานเป็นประเภทเนื้อปลา หรือเนื้อไก่แบบไม่ติดหนัง จะดีกว่าการรับประทานเนื้อวัว หรือเนื้อหมู

 

9. นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานอาหารให้ครบทั้งสามมื้อ และควรรับประทานในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดไม่ว่าจะเป็นยาชนิดเม็ดหรือการฉีดอินซูลิน ไม่ควรอดอาหารในมื้อหนึ่งมื้อใด เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ปกติได้ ถ้าน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าปกติมากผู้ป่วยอาจจะมีอาการหน้ามืด ตาลาย และเป็นลมหมดสติไปได้ ถ้าอาการมากอาจจะเกิดอาการชักขึ้นได้

 

10. ถ้าผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอาการของความดันโลหิตสูงร่วมด้วยควรงดอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดทุกชนิด

 

อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

 

เมื่อมีอาหารที่ควรรับประทานก็ควรทราบถึงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงนั้น ยกตัวอย่างเช่น

 

1. ขนมที่มีรสชาติหวานต่างๆ เช่น ขนมประเภทเชื่อม ฝักเชื่อม มันเชื่อม เผือกเชื่อม รวมไปถึงขนมประเภทน้ำกะทิต่างๆ เช่น แกงบวชต่างๆ บัวลอย เต้าส่วน ลอดช่อง เป็นต้น

2. ขนมคบเคี้ยวต่างๆ เพราะขนมคบเคี้ยวมักมีส่วนผสมของน้ำตาล รวมไปถึงแป้ง เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีผงชูรสเป็นส่วนประกอบด้วย

3. ผลไม้ที่มีรสชาติหวาน เช่น ทุเรียน ขนุน ละมุด มะม่วงสุก เป็นต้น

4. ผลไม้กวนต่างๆ ก็ไม่ควรรับประทานด้วยเช่นเดียวกัน เช่น มะม่วงกวน กล้วยกวน ทุเรียนกวน เป็นต้น

5. ขนมทอดกรอบ หรือประเภทชุบแป้งทอด เช่น กล้วยทอด มันทอด เฟรนฟราย เป็นต้น

6. น้ำหวานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม ก็ไม่ควรรับประทาน

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ก็มีผลในการเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือดด้วยเช่นกัน   

8. ควรงดบริโภคน้ำตาลทุกชนิดรวมไปถึงการผสมน้ำตาลในเครื่องต่างๆ เช่น ในชา หรือกาแฟ เป็นต้น

9. ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของทอด และของมันทุกชนิด

 

นอกจากการรับประทานยาหรือการฉีดอินซูลินเข้าสู่ร่างกายเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดแล้ว การที่เราเลือกรับประทานอาหารก็มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานควรใส่ใจในเรื่องของการรับประทานให้มากเป็นพิเศษ ถ้าเป็นไปได้ควรทำอาหารรับประทานเองที่บ้านจะดีกว่าการซื้อนำมาบริโภค เพราะเราจะสามารถเลือกวัตถุดิบต่างๆ ให้มีปริมาณที่ควรบริโภคในแต่ละวันได้ด้วยตัวเอง จะช่วยให้สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีและยังได้อาหารที่ถูกสุขลักษณะอีกด้วย 

อาหารเบาหวาน

อาหารเบาหวาน

อาหารเบาหวาน

♣♣................................................Natureshop.in.th คัดสรรสิ่งดีๆจากธรรมชาติมาให้คุณ.................................................♣♣

ระบบโดย OpenCart
Natureshop © 2018 | ภาษาไทยโดย Opencart2004