♧♧.....natureshop.....♧♧


แนะนำผลิตภัณฑ์สมุนไพรตามอาการ

สมุนไพรสร้างเสริมสุขภาพ

รับจัดยาหม้อ สมุนไพรรักษามะเร็ง

เวชสำอางรักษาสิวฝ้ากระ

ผักอัดเม็ด
  

G-herb สมุนไพรรักษามะเร็ง : หมอสมหมาย ทองประเสริฐ

ยาปลูกผม-รักษาผมร่วงผมบาง-แก้ปัญหาหัวล้าน-เร่งผมยาว-นครหลวงการแพทย์

บทความสุขภาพน่าอ่าน

การชำระเงิน

ใยอาหาร

ใยอาหาร

ใยอาหาร

ใยอาหาร (Dietary Fiber) คือส่วนผนังเซลล์ของพืชเช่นผัก, ผลไม้และธัญพืชที่ไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหารจึงไม่ให้พลังงาน โดยใยอาหารแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันได้แก่ใยอาหารที่ละลายน้ำไม่ได้ (Insoluble Fiber) ที่เป็นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำแต่มันจะพองตัวในน้ำเหมือนฟองน้ำไม่ให้ความหนืด และทำให้เพิ่มปริมาตรของน้ำในกระเพาะอาหารของเราจนทำให้เรารู้สึกอิ่มท้อง โดยใยอาหารจำพวกนี้นั้นแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ไม่สามารถที่จะย่อยมันได้จึงเป็นการเพิ่มมวลอุจจาระทางอ้อมอันส่งผลให้ลดปัญหาท้องผูกได้ไปในตัว ขณะที่อีกประเภทหนึ่งนั้นก็คือใยอาหารที่ละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) ที่เป็นใยอาหารเมื่อละลายน้ำแล้วนั้นมันจะดูดซับน้ำไว้กับตัวทำให้มีความหนืด และใยอาหารประเภทนี้ร่างกายไม่สามารถย่อยมันได้ แต่ว่าแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่นั้นย่อยมันได้อยู่หมัด

ใยอาหาร

หนึ่งในประโยชน์ของใยอาหารที่เป็นที่โปรดปรานของบรรดาสาวๆ ทั้งหลายนั่นก็คือลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกจากการเสริมสร้างระบบขับถ่ายของร่ายกายเราได้ดีเยี่ยม ขณะเดียวกันนั้นกากใยอาหารยังช่วยป้องกันมะเร็งและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจรวมไปถึงโรคเบาหวานได้เช่นกัน

ใยอาหาร

ส่วนอาหารที่มีกากใยมากนั้นก็มีหลากหลายไล่ไปตั้งแต่แอปเปิ้ล, แพร์, ฝรั่ง, ถั่วเขียว, แครอท, ข้าวโพดอ่อน, ถั่วแระ, ถั่วฝักยาว, เมล็ดทานตะวัน, ถั่วแดง, มะเขือพวง, งา, เม็ดแมงลัก, ถั่วลิสง, รำข้าว, มะเขือพวง, สะเดา, ผักกะเฉด, กระเทียม, เห็ดหูหนูและใบชะพลู ขณะที่อาหารที่ให้ไฟเบอร์ปานกลางก็มีอาทิเช่นขนมปังโฮลวีท, สปาเกตตี้, มะกะโรนี, ข้าวซ้อมมือ, กะหล่ำปลี, ข้าวกล้อง, มะม่วงดิบ, มะละกอสุก, ส้มเช้ง, น้อยหน่า, กล้วย, พุทรา และเห็ด

ใยอาหาร

สำหรับปริมาณการทานใยอาหารนั้นต่อวันแล้วร่างกายของคนเราต้องการใยอาหารราว 25-30 กรัมหรือคิดเป็นปริมาณผักและผลไม้ 5 ส่วนต่อวัน โดยสัดส่วนของผลไม้นั้นเราไม่จำเป็นต้องมานั่งนับปริมาณให้มันพอดิบพอดีแต่ให้เราพยายามที่จะเปลี่ยนจากการทานเนื้อสัตว์ให้มาเป็นผักและผลไม้ รวมไปถึงหากเป็นไปได้แล้วก็ควรเปลี่ยนอาหารว่างเป็นผลไม้ได้ด้วยก็ดีเลยทีเดียว

ใยอาหาร

อย่างไรก็ดีในปัจจุบันนี้มีผู้ที่นิยมทานอาหารแปรรูปและอาหารสำเร็จรูปรวมไปถึงอาหารกึ่งสำเร็จรูปกันมากขึ้นแต่ก็ยังใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ ทำให้บริษัทผู้ผลิตอาหารจำเป็นต้องคำนึงถึงการใช้ใยอาหารผสมเข้าไปในอาหารเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและสารที่นิยมใช้กันก็เป็น อินนูลิน, ฟรุกโต-โอลิโกแซคคาไรด์, รีซิสแทนซ์สตาร์ชและกัม

 

 

เส้นใยอาหาร สารอาหารที่ทำให้คุณสวย

ไม่ว่าสาวๆ คนไหนก็รู้ดีกว่าใยอาหารนั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและมีประโยชน์ต่อร่างกายแต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ถึงข้อเท็จจริงว่า เส้นใยอาหารเหล่านี้มาจากไหนบ้างและมีประโยชน์มากกว่าการทำให้คุณสาวๆ หุ่นยังเป๊ะอยู่เพราะความจริงแล้วนั้นเส้นใยอาหารมีดีมากกว่าที่คุณคิด ซึ่งความจริงนั้นเส้นใยอาหารเรียกง่ายๆ ก็คือ “กากอาหาร” นั่นเองค่ะ

เส้นใยอาหาร

เส้นใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

เส้นใยอาหาร

ประโยชน์ของเส้นใยอาหาร

o   ลดจำนวนของคอเลสเตอรอลและไขมัน LDL ที่ทำให้ลดความเสี่ยงกับโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ

o   เพิ่มปริมาตรอาหารแต่ไม่เพิ่มปริมาณแคลอรี่ ทำให้ลดความอยากอาหารลง อิ่มเร็วขึ้น ป้องกันน้ำหนักเกิน

o   ลดความแปรรวนของน้ำตาลในเลือดลง ลดการดูดซึมกลูโคส ป้องกันการรวมตัวของคาร์โบไฮเดรตกับเอนไซม์

o   รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานลงอีกด้วย

o   เร่งระบบการเผาผลาญอาหารให้กับร่างกายและมีส่วนช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น

o   เพิ่มมวลเนื้อของอุจจาระ ลดอาการท้องผูกลงได้

แหล่งเส้นใยอาหารทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์ที่สุด

 

 

♣♣................................................Natureshop.in.th คัดสรรสิ่งดีๆจากธรรมชาติมาให้คุณ.................................................♣♣

ระบบโดย OpenCart
Natureshop © 2018 | ภาษาไทยโดย Opencart2004